Coginio

cooking

Mae'n gallu bod yn frawychus meddwl am eich plentyn yn ei arddegau yn defnyddio cyllyll miniog neu sosbenni poeth ond mae dysgu i goginio yn dod â llawer o fanteision i chi a'ch plentyn. Er enghraifft: 

  1. Mae'n ei ddysgu am fwyta'n iach. Mae deiet cytbwys yn arbennig o bwysig i iechyd corfforol a meddyliol pobl ifainc yn eu harddegau.  
  2. Mae'n rhoi'r cyfle i chi dreulio amser gwerthfawr gyda'ch gilydd. Mae modd iddo fe roi'r cyfle i chi drafod sut mae e/hi'n teimlo neu sut mae'r diwrnod neu'r wythnos wedi bod iddo/i.  
  3. Mae'n rhoi'r sgiliau y bydd eu hangen arno/i pan fydd yn gadael y cartref. Fe ddaw amser pan fydd angen i'ch plentyn yn ei arddegau chi goginio drosto'i hun. Mae modd i chi roi'r sgiliau a'r wybodaeth iddo/i goginio'n ddiogel ac yn iach. 
  4. Mae'n rhoi hwb i'w hyder. Bydd gan bobl ifainc yn eu harddegau fwy o ffydd ynddyn nhw'u hunain os ydyn nhw'n gwybod eu bod nhw'n gallu paratoi neu goginio pryd o fwyd iddyn nhw'u hunain (neu eraill!). Mae gweld y canlyniadau'n helpu i greu ymdeimlad o gyflawniad neu falchder hyd yn oed

Cychwyn arni 

  • Gofynnwch iddyn nhw a ydyn nhw am fynd i siopa am fwyd i'r teulu.  Mae modd i hyn eu dysgu nhw am gynhwysion a'r hyn sydd ei angen arnoch chi i goginio eu hoff brydau bwyd. Mae modd i chi ddangos iddyn nhw sut i adnabod y cynhwysion iachach a beth i'w osgoi. 
  • Dechreuwch yn syml. Ceisiwch ennyn eu diddordeb nhw heb orlethu. Er enghraifft, dechreuwch gyda phethau fel plicio neu dorri llysiau.  
  • Dewiswch eu hoff bryd o fwyd. Bydd yn fwy diddorol iddyn nhw baratoi'r pethau maen nhw wrth eu bodd yn eu bwyta. 
  • Gwnewch e'n rheolaidd. Mae modd i chi ei wneud yn beth wythnosol, pythefnosol neu hyd yn oed bob mis i ddechrau.  

Unwaith y byddwch chi'n barod, dewiswch rysáit ac ewch ati! Dyma rai o'n syniadau ni am ryseitiau i'ch hysbrydoli chi.

Stiw Bîff Tun
Cwcis
Pizza Tortilla
Cawl llysiau
Brechdan ham a chaws wedi'i dostio
Hufen iâ cartref

Stiw Bîff Tun

Cynhwysion:

 

  • 1400 gram o datws
  • 2 gan o fîff tun
  • 1kg o lysiau cymysg wedi'u rhewi, moron, pys, swedsen a nionyn
  • Dŵr
  • Stoc Cig Eidion
  • Halen a phupur i roi blas

Offer:

  • Sosban fawr
  • Cyllell
  • Bwrdd torri
  • Llwy
  • Powlenni

Cyfarwyddiadau:

  1. I ddechrau, golcha dy ddwylo'n drylwyr gyda sebon am 20 eiliad
  2. Plicia a thorri'r tatws yn ddarnau bach
  3. Berwa'r tatws mewn sosban nes eu bod nhw'n feddal
  4. Ychwanega'r llysiau wedi'u rhewi at y tatws, ychwanega mwy o ddŵr os oes angen
  5. Gad i fudferwi nes bod y llysiau wedi'u coginio
  6. Torra'r bîff tun yn ddarnau
  7. Ychwanega'r bîff tun a'r stoc cig eidion i'r sosban a'i adael i goginio nes bod y bîff tun yn feddal
  8. Ychwanega halen a phupur os oes angen
  9. Rho'r cawl mewn powlenni a mwynha!

Cwcis

Cynhwysion:

  • 100 gram o fenyn heb halen ar dymheredd ystafell
  • 100 gram o siwgr mân euraidd
  • 1 wy maint canolig wedi'i guro ychydig
  • 1 llwy de o rin fanila
  • 275 gram o flawd plaen
  • 200 gram o siwgr eisin
  • 3-4 llwy fwrdd o ddŵr
  • 2-3 diferyn o hylif lliwio bwyd
  • Ysgeintiadau melys (sprinkles)

Offer:

  • Ffwrn (gwna'n siŵr dy fod ti'n cael help gan oedolyn i ddefnyddio'r ffwrn)
  • Hambwrdd pobi a rac weiren i oeri
  • Papur gwrthsaim
  • Rholbren

Cyfarwyddiadau:

  1. Cynhesa'r ffwrn hyd at 190C/170C Fan/Gas 5. Leinia hambwrdd pobi gyda phapur gwrthsaim
  2. Cymysga'r menyn a'r siwgr gyda'i gilydd nes eu bod nhw wedi'u cymysgu
  3. Cura'r wy ac ychwanega'r rhin fanila, ychydig ar y tro, nes eu bod wedi cymysgu'n dda
  4. Yna, cymysga'r blawd a dod â'r gymysgedd at ei gilydd i ffurfio toes
  5. Rholia'r toes allan ar ford sydd ag ychydig o flawd ysgafn i drwch o 1 cm/½ modfedd
  6. Gan ddefnyddio'r torwyr bisgedi, torra'r bisgedi o'r toes a'u gosod yn ofalus ar yr hambwrdd
  7. Poba'r bisgedi am 8-10 munud, neu nes eu bod nhw'n frown golau mewn lliw. Gwna'n siŵr dy fod ti'n cael help gan oedolyn
  8. Rho'r bisgedi i un ochr i galedu am 2 funud, yna rho nhw ar y rhac weiren i oeri
  9. Ar gyfer yr eisin, hidla'r siwgr eisin i mewn i bowlen gymysgu fawr ac ychwanega ddigon o ddŵr a'i gymysgu nes bod gen ti gymysgedd llyfn. Ychwanega'r lliw bwyd a'i gymysgu
  10. Ar ôl i'r bisgedi bach oeri, mae modd i ti eu haddurno.

Pizza Tortilla 

Cynhwysion: 

  • Wrap tortilla  
  • Stwnsh tomato 
  • Ham/Cyw iâr 
  • India-corn 
  • Puprau 
  • Caws wedi gratio 

Adnoddau:  

  • Ffwrn 
  • Tun pobi 
  • Bwrdd torri 
  • Menig ffwrn 
  • Cyllyll 
  • Llwy 
  • Powlenni 
  • Platiau 

Cyfarwyddiadau: 

  1. I ddechrau, golchwch eich dwylo'n drylwyr gyda sebon am 20 eiliad. 
  2. Cynheswch y ffwrn i 170 gradd. 
  3. Rhowch y tortilla ar y tun pobi a gwasgu stwnsh tomato arni hi i orchuddio'r gwaelod. Mae modd i chi ddefnyddio cefn llwy i'w ledaenu'n gyson. 
  4. Nesaf, ychwanegwch eich hoff gynhwysion unrhyw le. Beth am wneud wyneb doniol arni? 
  5. Gwasgarwch ychydig o gaws wedi gratio ar ei ben. 
  6. Yn ofalus, rhowch eich pizza yn y ffwrn am 10–12 munud. 
  7. Ar ôl coginio, defnyddiwch fenig popty i dynnu'ch pizza o'r popty a gadael iddo oeri. 
  8. Torrwch eich pizza a mwyhewch! 

Cawl llysiau 

Cynhwysion: 

  • Tatws gwyn 
  • Moron 
  • Seleri 
  • Garlleg 
  • Winwns 
  • Stoc llysiau (2)
  • Dŵr (1½ peint) 
  • Olew 

Adnoddau: 

  • Sosban 
  • Padell ffrio 
  • Bwrdd torri 
  • Cyllell 
  • Peiriant blendio 

Cyfarwyddiadau: 

  1. I ddechrau, golchwch eich dwylo'n drylwyr gyda sebon am 20 eiliad. 
  2. Pliciwch a thorri'r tatws yn ddarnau bach. 
  3. Berwch nhw mewn sosban nes eu bod nhw'n feddal. 
  4. Tra bod y tatws yn coginio, pliciwch a thorri'r moron, winwns, garlleg a seleri. 
  5. Ffriwch nhw mewn ychydig bach o olew nes eu bod nhw'n feddal. 
  6. Pan fydd y llysiau i gyd yn feddal, draeniwch y tatws, a chymysgwch nhw gyda'i gilydd yn y sosban. 
  7. Ychwanegwch y stoc llysiau ac aros i'r dŵr ferwi eto. 
  8. Symudwch y sosban o'r gwres ac ychwanegu tamaid bach o'r cymysgedd i'r peiriant blendio. 
  9. Blendiwch nes ei fod e'n llyfn. Ychwanegwch at y sosban unwaith yn rhagor. Mae'n bosibl y bydd angen gwneud hyn sawl gwaith. 
  10. Mae'n bosibl y bydd angen i chi gynhesu'r cawl unwaith eto. 
  11. Rhowch y cawl mewn powlenni a mwynhewch! 

Brechdan ham a chaws wedi'i dostio 

Cynhwysion: 

  • Bara 
  • Menyn 
  • Ham
  • Caws 
  • Tiwna 
  • Ffa pob 
  • Olew 

Adnoddau: 

  • Bwrdd torri 
  • Cyllell 
  • Papur arian 
  • Plât 
  • Padell ffrio 

Cyfarwyddiadau: 

  1. I ddechrau, golchwch eich dwylo'n drylwyr gyda sebon am 20 eiliad. 
  2. Cymerwch eich bara a rhowch haen denau o olew neu fenyn ar un ochr ac yna rhowch yr ochr yna ar ddarn o bapur arian. 
  3. Rhowch y llenwad i mewn (menyn, caws, a ham). 
  4. Rhowch y darn arall o fara ar ei ben cyn ei orchuddio â haen denau o olew neu fenyn a lapiwch y frechdan yn y papur arian. 
  5. Cynheswch badell heb olew ynddi a choginio'r frechdan (sydd wedi'i lapio mewn papur arian) am 5 munud bob ochr. 
  6. Mae modd i chi ddefnyddio unrhyw lenwad sydd at eich dant chi. Mwynhewch! 

Hufen iâ cartref

Cynhwysion: 

  • 1 cwpan o hufen trwchus 
  • 1½ llwy de o rin fanila 
  • 2 lwy fwrdd o siwgr 
  • Pinsiad o halen 
  • Blasau a thopins o'ch dewis 

Adnoddau: 

  • Jar gwydr mawr gyda chaead sgriw arno 
  • Powlen 
  • Llwy neu chwisg 
  • Rhewgell 

Cyfarwyddiadau: 

  1. Ychwanegwch hufen, rhin fanila, siwgr a halen at y jar. Sgriwiwch y caead. 
  2. Ysgwydwch nes bod y gymysgedd wedi trwchau. Dylai hyn gymryd tua 5 i 10 munud. 
  3. Ychwanegwch flasau, megis jam, darnau bach o siocled, mintys, dafnau mân o losin, neu rawnfwyd. 
  4. Rhowch y gymysgedd yn y rhewgell am tua 2 awr. 

Tudalennau yn yr Adran Hon